Thịt Bò Mát Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Ngon Không?
Khi nhắc đến thịt bò mát, chắc hẳn có rất nhiều người không thịt bò mát là gì? Vậy hãy cùng hanoibutcher.com đi tìm hiểu ngay nhé.
Ăn Sạch Sống Khỏe

Thịt Bò Mát Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Ngon Không?

Thứ Năm, 20 Tháng Tư 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Khi nhắc đến thịt bò mát, chắc hẳn có rất nhiều người không thịt bò mát là gì? Vậy hãy cùng hanoibutcher.com đi tìm hiểu ngay nhé.

Thịt bò mát là gì? 

Thịt bò mát là thịt ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đổi được trải qua quá trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt xuống từ 0°C - 4°C với điều kiện được kiểm soát ở môi trường mát đảm bảo, trong một thời gian nhất định, sau đó mới được đem đi pha lóc.

 

thit-bo-mat-la-gi

 

Mùi và màu sắc của thịt bò mát

Thịt bò mát có màu đỏ tươi đặc trưng, và có mùi men nhẹ bốc lên thường thấy khi mở bao bì. Mùi này sẽ giảm dần trong 15 phút trở lại mùi thịt đặc trưng.

Quy trình chế biến thịt bò mát

Vận chuyển

Vận chuyển bò đến nơi giết mổ không được vận chuyển liên tục quá 8 tiếng; thời điểm từ lúc bò lên xe đến nơi giết mổ không quá 3 ngày.

Chờ giết mổ

Ngưng không cho bò ăn trước khi giết 12h, cho bò nghỉ ngơi, uống nước sạch trước 2h khi giết mổ. 

Giết mổ - Làm mát

Toàn bộ quá trình giết mổ bò phải đảm bảo nhiệt độ thấp, phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt về giết mổ: Làm ngất, lấy huyết, làm sạch lông, tách nội tạng. 

Thịt bò sau khi mổ xong được qua quy trình làm mát hạ nhiệt độ xuống từ 0-4 độ C trong một thời gian không quá 24h.

Pha lóc và đóng gói

Quy trình pha lóc và đóng gói phải được thực hiện ở trong môi trường thấp hơn 10°C. Mọi tiếp xúc bề mặt và các thiết bị được dùng để pha lóc đều phải được vệ sinh và khử khuẩn một cách thật kỹ lưỡng.

Thịt đã pha lóc sẽ được đựng trong loại túi chất lượng cao, có tỷ lệ trao đổi oxy (OTR) thấp, giúp cho việc ủ hóa và chín sinh học được đảm bảo, đồng thời giúp hạn chế được lượng oxy tiếp xúc, giảm thiểu sự phát triển của các vi khuẩn ô nhiễm. Sản phẩm đóng gói sẽ được bảo quản ở môi trường có nhiệt độ dưới 4°C, thời gian bảo quản sẽ là 14 - 20 ngày để có thể hoàn thành được toàn bộ quá trình ủ hóa.  

Vận chuyển và Bảo quản:

Thịt bò mát phải luôn được đảm bảo ở nhiệt độ vận chuyển và bảo quản ở mức nhiệt độ từ 0-4 độ C.

Ưu điểm của thịt bò mát

 

uu-diem-thit-bo-mat

 

  • Sạch và an toàn: Nhờ được bảo quản trong môi trường nhiệt độ từ 0 - 4°C, thịt bò mát vẫn giữ được độ tươi ngon, đồng thời có thể kìm hãm được sự phát triển của vi sinh vật, kéo dài được thời gian sử dụng. Do đó, mà thịt bò luôn ở trong trạng thái sạch sẽ và có thể chế biến ngay.

Ngoài ra, các sản phẩm của thịt bò mát được giết mổ theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát nghiêm ngặt của Bộ Y tế nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

  • Tươi, mềm và ngon: Thịt bò được đựng trong loại túi chất lượng cao, có tỷ lệ trao đổi oxy (OTR) thấp và trải qua giai đoạn chín hóa sinh nên từng miếng thịt bò vẫn giữ nguyên được màu đỏ tươi và độ mềm dẻo của miếng thịt. 
  • Giàu dinh dưỡng: Do thịt bò luôn được bảo quản ở nhiệt độ 0 - 4°C ngay sau khi giết mổ cho tới quá trình bán, nhiệt độ này giúp loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn ô nhiễm, đảm bảo được độ chín của quá  trình chín sinh hóa. Do đó, thịt bò mát không chỉ mềm ngon mà nó còn tăng giá trị dinh dưỡng và dễ dàng tiêu hóa.

Thịt bò mát khác thịt lợn mát như thế nào?

Thịt lợn mát dựa vào TCVN 12429:2018 thì sau khi trải qua quá trình làm mát, bề mặt thịt khô, thịt có mùi tự nhiên, màu sắc thịt mỡ có màu trắng sữa hoặc trắng hồng, màu thịt nạc có màu từ hồng đến đỏ nhạt, đỏ; không dính lông và tạp chất lạ.

Theo như tiêu chuẩn trên thì thịt lợn mát tập trung vào việc giúp thịt sạch hơn còn thịt bò mát ngoài việc đảm bảo vệ sinh thì thịt bò mát còn trải qua quá trình ủ thịt giúp thịt mềm, ngọt hơn so với thịt nóng. 

Thịt bò mát khác gì với thịt đông lạnh?

 

su-khac-biet-thit-bo-mat-vs-bo-dong-lanh

 

Thịt bò mát là thịt bò được bảo quản mát ở nhiệt độ sâu từ 0-4 độ ngay sau khi giết mổ. Còn thịt bò đông lạnh là sau khi mổ 12-24 tiếng sẽ được bảo quản lạnh từ 0-4 độ. 

Cách phân biệt thịt mát và thịt đông lạnh khá khó, nếu chúng tan giá đúng cách. Tuy nhiên, về mặt cảm quan thì thịt bò mát khi tan giá màu sắc thịt hồng hơn so với thịt đông lạnh. 

Về chất lượng thì thịt mát cũng sẽ đảm bảo chất lượng cao và ổn định hơn so với thịt đông lạnh. Vì thịt mát được sản xuất theo đúng nguyên tắc "nhanh - lạnh - sạch" nên chất lượng thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7-15 ngày.

Giá thịt bò mát bao nhiêu?

Thịt bò mát được chế biến và bảo quản theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đáp ứng ức chế vi sinh 100%, chất lượng thịt mềm, ngọt hơn và chế biến được nhiều món hơn nên giá thịt bò mát cao hơn 10-15% so với thịt bò nóng, trung bình dao động từ 280.000đ - 450.000đ/kg. 

>>> Xem ngay: Bảng giá thịt bò mới nhất

Cách chế biến một số món từ thịt bò mát 

1. Bò sốt me

 

bo-sot-me

 

Bò sốt me là món ăn được rất nhiều người yêu thích, và cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể làm theo cách sau: 

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò
  • 100g me
  • 2 trái dưa leo
  • 1 trái cà chua
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ hành tím
  • 3 - 4 tép tỏi
  • 1 ít hành ngò
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt,…

Thực hiện: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng lát thật mỏng. Cho thịt bò vào bát, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào và 1 chút tiêu. Sau đó trộn đều lên để thịt ngấm gia vị.

Tiếp tục thêm 1 thìa bột bắp vào bát thịt bò và trộn đều lên, bột bắp giúp thịt bò mềm hơn và không bị ra nước khi xào.

Tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi cho một ít vào ướp cùng thịt bò.

Dưa leo cắt đôi, cắt bỏ phần ruột. Cà chua, hành tây thái thành múi cau vừa ăn. 

  • Bước 2: Làm nước sốt me

Cho me ra chén nhỏ rồi cho nước sôi vào đầy chén. Dùng muỗng dầm me ra để lấy phần nước cốt me.

Làm nóng chảo sau đó cho 1 muỗng hành tỏi băm vào, đến khi hành tỏi vàng thơm, chắt lấy phần nước cốt me cho vào trong chảo, cho thêm 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 ít tương ớt vào và đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

  • Bước 3: Xào thịt bò và rau củ

Cho một chút dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi phi đã thơm thì cho thịt bò vào xào tái rồi cho ra đĩa.

Tiếp theo cho toàn bộ dưa leo, cà rốt, cà chua vào xào, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt rồi xào đều tay với lửa lớn để rau củ giữ được độ tươi và giòn.

Sau đó, cho thịt bò vào chảo, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp chín đều. Tiếp theo, cho hành tây vào và xào tiếp. Cuối cùng là rưới nửa chén nước sốt me vào chảo và đảo đều, cho thêm rau mùi rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

Cho thịt bò sốt me ra đĩa rồi thưởng thức.

2. Bò sốt vang

 

bo-sot-vang

 

Bò sốt vang là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà chúng mang lại. 

Nguyên liệu làm bò sốt vang

  • Thịt bò phần có nhiều gân: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Tương cà: 1/3 bát con
  • Rượu vang đỏ 
  • Lá nguyệt quế
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gừng, hành, tỏi, rau mùi
  • Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, đường, hạt tiêu

Thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước lạnh, đặt lên bếp đun nóng lên (Không đun sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong thịt được giảm đi.

Sau đó, lạng bỏ phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, rồi thái thịt thành miếng vuông quân cờ.

  • Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, bột nghệ, 1/2 thìa hạt tiêu và 2 thìa rượu vang để khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cho ngấm gia vị. 

  • Bước 3: Xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào qua cho săn lại. Cho thịt bò ra bát tô.

  • Bước 4: Nấu cà chua

Tiếp tục, cho bơ vào chảo và đun chảy, rồi cho hành tây vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muối tán nhuyễn cà chua ra.

  • Bước 5: Nấu bò sốt vang

Cho thịt bò vào chảo xào cà chua vừa nãy rồi thêm chút nước vào đun. Cho thêm lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa và đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì cho thêm nước sôi vào, ninh thịt càng mềm thì càng ngon)

Cuối cùng, cho tương cà cùng 2 - 3 thìa rượu vang nữa vào, đun thêm khoảng 1 phút nữa thì cho rau mùi vào. Nêm thêm gia vị, hạt nêm sao cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm

Cho bò nấu sốt vang ra bát và thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm trắng.

3. Bò bít tết

 

bo-bit-tet

 

Nguyên liệu làm bò bít tết

  • Thịt bò: 400g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Pate: 50g
  • Dưa leo: 1 quả
  • Trứng: 4 quả

Thực hiện: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó, bạn dùng đầu cán dao để đập dẹt trên bề mặt thịt.

Ướp thịt bò với 1 chút muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột năng, trộn đều lên và để trong 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng có cạnh dày khoảng 2cm rồi đem ngâm với nước.

Rau xà lách nhặt sạch lá úa, hư rồi rửa sạch bằng nước. Đem cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn và trộn đều với 1 chút muối, đường và giấm để có vị hơi chua chua ngọt ngọt. 

  • Bước 2: Chiên thịt

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào đun nóng rồi gắp từng lát thịt bò cho vào chảo. Bạn nên chiên thịt bò với lửa thật lớn đến khi thịt bò chín thì lật mặt khác để miếng thịt bò được chín đều.

Tiếp theo, cho một quả trứng gà vào rồi thêm 1 chút pate và hành tây vào. 

Cuối cùng, tắt bếp và nhấc chảo ra, do chảo vấn còn nóng nên trứng, và hành tây sẽ tiếp tục chín.

  • Bước 3: Thành phẩm

Cho bò bít tết ra đĩa và rắc thêm vài cọng rau mùi và tiêu lên để món ăn thêm đậm đà hơn.  

Mua thịt bò mát ở đâu ngon, sạch, an toàn? 

Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán thịt bò mát, do đó rất có thể bạn sẽ mua phải thịt bò mát hỏng, không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, để tránh được tình trạng này thì bạn nên chọn cửa hàng bán thịt sạch, an toàn, chất lượng và uy tín nhé.

Nếu như, bạn chưa chọn được cơ sở bán thịt bò mát nào uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo hanoibutcher.com nhé. Khi đến đây, bạn sẽ được:

  • Thưởng thức những miếng thịt bò ngon, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bởi từng miếng thịt tại cửa hàng chúng tôi luôn được bảo quản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời từng miếng thịt luôn được chọn lọc một cách kỹ lưỡng. Do đó, cực kỳ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Cam kết thịt bò được bày bán tại hanoibutcher.com đều đạt chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
  • Đến với chúng tôi, ngoài được mua những miếng thịt ngon, đảm bảo an toàn thì quý khách hàng sẽ được mua với mức giá phải chăng nhất. Giá thịt bò đều được chúng tôi niêm yết một cách rõ ràng và minh bạch.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cho bạn hiểu hơn về thịt bò mát cũng như cách làm một vài món ăn ngon từ thịt bò mát. Nếu như có nhu cầu mua thịt bò mát thì bạn có thể truy cập vào website hanoibutcher.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline 0983130440 này nhé.

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD xứng đáng là thương hiệu cung cấp thực phẩm tin cậy với người tiêu dùng Việt
icon
THỰC PHẨM AN TOÀN & TỐT CHO SỨC KHỎE

HANOI BUTCHER & HOMEFOOD cam kết tất cả thực phẩm đều đạt chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD Cam kết với khách về nguồn gốc cũng nhất chất lượng sản phẩm của mình 
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD thể hiện sự chuyên nghiệp tận tâm qua từng cử chỉ, lời nói của nhân viên, qua các hình thức mua hàng, thanh toán tiện lợi
Hoàn tiền nếu không hài lòng
Khách hàng không hài lòng là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi cam kết hoàn trả 100 % nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ