CÁCH LÀM CÁ HỒI SỐT CHANH LEO SIÊU THƠM NGON
1. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong cá hồi với HanoiButcher
Có thể bạn chưa biết trung bình trong một phần cá hồi với trọng lượng 100gr sẽ cung cấp khoảng 200 calo, và đặc biệt cá hồi chứa rất nhiều protein, sắt, kali, vitamin B12, vitamin D cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.
Cá hồi là loại thực phẩm cung cấp nguồn axit omega-3 vô cùng dồi dào và theo nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Axit omega-3 giúp hỗ trợ tiêu thụ các nhóm axit béo, đồng thời nó còn giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh về tim mạch như bệnh thiếu máu cục bộ, suy tim,...
Chưa hết đâu nhé, axit omega-3 còn có công dụng giúp làm giảm lượng cholesterol, hỗ trợ điều hòa nhịp tim từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, suy tim vô cùng tốt.
Ngoài ra ăn cá hồi với tần suất hợp lý còn giúp kích thích quá trình sinh trưởng các tế bào não, qua đó giúp tăng cường trí nhớ và hỗ trợ phát triển chức năng não bộ tốt hơn.
Chính bởi những giá trị dinh dưỡng kể trên mà cá hồi luôn được xem là một trong những món ăn nên có trong thực đơn định kỳ của gia đình.
Giá trị dinh dưỡng trong cá hồi với HanoiButcher
2. Cách làm món cá hồi sốt chanh leo với HanoiButcher
2.1. Nguyên liệu để làm món cá hồi sốt chanh leo
Nguyên liệu làm món này khá dễ tìm. Điều đặc biệt là bạn cần phải có măng tây, măng tây là nguyên liệu không thể thiếu trong món cá hồi sốt chanh leo. Cùng đi chợ với HanoiButcher nào.
- 200gr cá hồi
- 6 quả chanh leo
- 100gr măng tây, 10g tỏi, bột năng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Nguyên liệu để làm món cá hồi sốt chanh leo
*Mẹo mua nguyên liệu HanoiButcher mách bạn
Để chọn mua cá hồi, hãy lưu ý tìm con cá có lưng màu đen và bụng màu trắng, vảy cá sáng bóng và không bị tróc. Hãy kiểm tra mắt của cá, mắt của cá không có dấu hiệu đỏ hoặc nhớt.
Bạn có thể sử dụng tay để nhẹ nhàng ấn vào phần thịt cá. Nếu thịt cá săn chắc, đàn hồi và không mềm nhũn hay bị bở, thì đó là con cá ngon.
Khi mua cá hồi, hãy chọn mua ở các cửa hàng uy tín, chuyên bán đồ hải sản hoặc siêu thị. Nên lựa chọn cá có trọng lượng từ 6-7 kg một con, vì đây là cá đã trưởng thành và có thịt ngọt và thơm.
Đối với chanh dây, hãy chọn những trái đã chín để lấy được nhiều nước cốt chanh leo hơn.
2.2. Cách làm món cá hồi sốt chanh leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đặt cá hồi vào chiếc tô lớn, sau đó được trộn với một muỗng canh muối và một muỗng canh rượu trắng. Sau đó, phải đều đặn thoa lên miếng cá hồi hỗn hợp muối và rượu trắng và để yên trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, cá được rửa sạch bằng nước sạch và để ráo.
Để cá khô nhanh chóng, bạn có thể đặt miếng cá lên giấy thấm dầu và vỗ nhẹ nhàng.
Măng tây được cắt bỏ phần gốc, chỉ lấy phần ngọn non, sau đó được rửa sạch. Tỏi được bóc vỏ và sau đó lấy 3 nhánh để đập dập và băm nhỏ.
Cắt đôi quả chanh, lấy ruột và sử dụng một cái rây để lọc nước cốt chanh leo và loại bỏ hạt. Bạn có thể giữ lại một ít hạt chanh leo để dùng làm trang trí. Sau khi lọc được nước cốt chanh dây, thêm 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào nước chanh leo và khuấy đều.
Để tạo bột năng, bạn hãy cho 1 muỗng canh bột năng vào một chén, sau đó thêm 2 muỗng canh nước và khuấy đều cho bột năng tan hoàn toàn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp cá hồi
Bạn cho cá vào tô sau đó ướp cá với các loại gia vị gồm: ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối sau đó thoa đều gia vị lên miếng cá và ướp cá trong 15-20 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá hồi
Bước 3: Xào măng tây
Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đun cho dầu ăn sôi. Sau đó, bạn thả tỏi vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm măng tây vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi măng tây chín. Cuối cùng, bạn bày măng tây lên đĩa.
Bước 4: Làm nước sốt chanh leo
Bạn cho nước cốt chanh leo vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp, đun cho sôi phần nước cốt chanh dây, tiếp đến đổ bột năng đã pha trước đó vào khuấy đều, đun trên lửa nhỏ đến khi phần nước sốt hơi sệt lại thì bạn tắt bếp.
Làm nước sốt chanh leo
Bước 5: Áp chảo cá hồi
Bạn hãy đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Chờ cho đến khi dầu ăn nóng, sau đó thêm phần nhánh tỏi còn lại vào chảo. Tiếp theo, đặt cá hồi vào chảo và áp chảo cho đến khi cá hồi chín vàng đều hai mặt. Sau đó, dùng cái kẹp để gắp cá hồi ra khỏi chảo.
Để lưu ý, việc bỏ nhánh tỏi cùng cá hồi vào chảo sẽ tạo ra một phần dầu chiên thơm hơn và loại bỏ mùi tanh của cá.
Áp chảo cá hồi
Bước 6: Thành phẩm
Bạn đặt cá hồi vào đĩa, rưới nước sốt chanh leolên, bày bên cạnh là măng tây đã được chế biến.
Món cá hồi sốt chanh leo không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà hương vị vô cùng thơm ngon. Phần thịt cá hồi mềm, ngọt không tanh, thấm vị chanh leo chua chua ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn, măng tây giòn ngọt.
Thành phẩm
Hy vọng với những chia sẻ của HanoiButcher vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon từ cá hồi. Cuối tuần này bạn hãy tranh thủ vào bếp làm món cá hồi sốt chanh leo để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn mọi người ai cũng sẽ yêu thích món ăn này. HanoiButcher chúc bạn thành công!
Sườn nướng phô mai là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị hài hòa giữa thịt sườn mềm ngọt và lớp phô mai béo ngậy tan chảy. Món ăn này không chỉ phù hợp cho những bữa cơm gia đình ấm cúng mà còn là món nhậu lý tưởng trong những buổi tụ họp bạn bè. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm sườn nướng phô mai tại nhà một cách đơn giản và ngon miệng.
Long Duong Dang
Bò bít tết và bò né đều có hương vị đặc trưng của thịt bò nướng. Hai món ăn đều được ăn kèm với rau sống, khoai tây chiên và nước sốt đặc trưng tạo ra một món ăn tuyệt vời với hương vị đậm đà. Với cách thức làm đơn giản và vị ngon đặc trưng, bò bít tết và bò né đã trở thành những món ăn phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, bò bít tết và bò né lại là hai loại món ăn hoàn toàn khác nhau, hãy cùng Hanoibutcher tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!
Long Duong Dang
Cá hồi là 1 món ăn giàu dinh dưỡng và cách chế biến cùng vô cùng đặc sắc. Ngoài món sushi nổi tiếng từ cá hồi, HanoiButcher mách bạn công thức cá hồi sốt chanh leo cũng là 1 món ăn siêu thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng HanoiButcher vào bếp thử ngay công thức cá hồi sốt chanh leo này thôi!
Long Duong Dang
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các huấn luyện viên thể hình luôn khuyên bạn nên bổ sung protein trong chế độ ăn uống khi tập gym? Điều này có ý nghĩa gì và tại sao lại cần thiết? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của protein trong quá trình tập luyện và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe và cơ thể của bạn.
Long Duong Dang
Thịt bò là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Có rất nhiều giống bò khác nhau, trong đó bò Wagyu và bò Angus là hai giống bò nổi tiếng và được đánh giá cao về hương vị và chất lượng thịt. Vậy điểm giống và khác nhau giữa hai giống bò này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài so sánh toàn diện sau đây để có câu trả lời cho câu hỏi "ta nên chọn bò Wagyu hay bò Angus để ăn"
Long Duong Dang