Thịt Bò Làm Gì Ngon? 7 Món Thịt Bò Xào Thơm Ngon, Thịt Mềm Và Dễ Làm
Bạn có thể nấu rất nhiều món ăn từ thịt bò, cho mọi khẩu vị khác nhau. Nhưng, có lẽ, một trong những món được yêu thích nhất là món thịt bò xào. Vậy thịt bò xào gì ngon? Và làm sao để xào thịt bò vừa mềm, ngon ngọt và không bị dai. Cùng hanoibutcher.com sẽ bật mí nhé!
Ăn Sạch Sống Khỏe

Thịt Bò Làm Gì Ngon? 7 Món Thịt Bò Xào Thơm Ngon, Thịt Mềm Và Dễ Làm

Thứ Năm, 20 Tháng Tư 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Bạn có thể nấu rất nhiều món ăn từ thịt bò, cho mọi khẩu vị khác nhau. Nhưng, có lẽ, một trong những món được yêu thích nhất là món thịt bò xào. Vậy thịt bò xào gì ngon? Và làm sao để xào thịt bò vừa mềm, ngon ngọt và không bị dai. Trong bài viết hôm nay, hanoibutcher.com sẽ bật mí bí quyết xào thịt bò vừa mềm, ngon ngọt, không bị dai cũng như sẽ đưa ra những món thịt xào thơm ngon, lạ miệng được nhiều người yêu thích nhé! 

>>> Có thể bạn chưa biết: Thịt bò phần nào ngon nhất?

1. Thịt bò làm gì ngon - xào gì ngon?

1.1.Thịt bò xào lá lốt

Thịt bò xào lá lốt tuy chế biến không quá cầu kỳ và công phu như món thịt bò cuốn lá lốt, nhưng để làm ra được món thịt bò xào lá lốt ngon, mềm và vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon thì bạn cần phải biết cách làm sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 thịt bò
  • 100g lá lốt
  • 100g hành tây
  • Tỏi băm
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu hào, nước mắm

 

thit-bo-xao-la-lot

 

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò khi mua về thì rửa sạch, rồi cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn

- Rửa sạch lá lốt rồi cắt lá lốt thành từng miếng tùy ý

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành múi cau

  • Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò đã thái vào bát tô, sau đó cho một ít muối, hạt nêm, dầu hào, tỏi băm cùng chút dầu ăn vào và trộn đều lên, để khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

  • Bước 3: Xào thịt bò

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng dầu, rồi cho tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho hành tây và thịt bò vào đảo đều ở lửa vừa để cho thịt bò săn lại.

Nêm gia vị cho vừa ăn, khi thịt bò chín thì cho lá lốt vào và đảo đều trong 2 phút, lá lốt mềm thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

Cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa, rắc một chút tiêu lên và thưởng thức.

1.2. Thịt bò xào hành tây

Thịt bò và hành tây là bộ đôi kết hợp rất ăn ý trong việc tạo ra nhiều món ăn và món xào khác nhau. Để thịt bò xào hành tây ngon, đậm vị thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 200g
  • Hành tây: 1 của
  • Tỏi: 100g
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, muối, hạt nêm

 

thit-bo-xao-hanh-tay

 

Cách làm: 

- Thịt bò rửa sạch rồi thái thành lát mỏng, cho thịt bò vào bát tô rồi thêm 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, dầu ăn vào bát thịt, trộn đều lên rồi ướp khoảng 15 - 20 phút cho gia vị ngấm đều.

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Gừng, tỏi bỏ vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch rồi cắt thành khúc.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu rồi cho tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào. Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn. Thịt bò chín mềm thì cho hành lá cắt khúc vào, rắc một ít tiêu và tắt bếp.

1.3. Thịt bò xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Thịt bò 200g
  • Sả 2 nhánh
  • Ớt 1 
  • Tỏi 1 của
  • Hành tím 2 củ
  • Ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu

 

thit-bo-xao-sa-ot

 

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn rồi cho vào bát tô, sau đó cho 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 2 thìa nước tương rồi trộn đều và để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

- Sả bỏ gốc, rửa sạch, cắt lát rồi băm nhỏ cùng 1 quả ớt

- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập

- Bắc chảo lên bếp bật bếp, đợi chảo nóng thì cho sả, ớt băm vào rang khoảng 5 phút cho thơm. Sau đó, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm và hành tím.

- Khi hành, tỏi đã thơm thì cho thịt bò đã ướp trước đó cùng 1/2 thìa ngũ vị hương vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Cho thịt bò ra đĩa, rắc chút tiêu và thưởng thức.

1.4. Thịt bò xào thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò 200g
  • Ớt chuông 2 quả
  • Cà chua 2 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi băm
  • Gừng băm
  • Rau mùi tàu
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm

 

thit-bo-xao-thap-cam

 

Cách làm: 

- Thịt bò mua về, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn, sau đó đem ướp thịt bò với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa cafe dầu hào, tỏi băm, gừng băm và tiêu vào trộn đều để 20 phút cho thấm gia vị.

- Ớt chuông rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Cà rốt rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá, rau mùi tàu đem cắt thành khúc nhỏ.

- Cà chua, hành tây rửa sạch rồi đem cắt thành múi cau.

- Xào thịt bò: Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào trong khoảng 2 - 3 phút đến khi thịt bò chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa.

- Xào rau củ: Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu và cho cà rốt, ớt chuông và hành tây vào, nêm gia vị cho vừa ăn và đảo đều trong khoảng 4 phút.

- Tiếp đó, cho thịt bò đã xào trước đó, hành lá cùng rau mùi tàu vào và đảo đều thêm khoảng 2 rồi tắt bếp.

- Cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức. 

1.5. Thịt bò xào rau muống

Nguyên liệu

  • Thịt bò 200g
  • Rau muống 500g
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

 

thit-bo-xao-rau-muong

 

Cách làm: 

- Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn

- Rau muống nhặt bỏ phần lá úa, sâu rồi rửa sạch với nước. Nếu rau muống quá dài thì có thể cắt làm đôi nhé.

- Luộc rau và xào thịt bò với rau

- Đặt một nồi nước lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì cho rau muống vào luộc, khi thấy nước sôi trở lại thì vớt rau muống ra và để vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra và để ráo nước.

- Tiếp đó, bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng dầu rồi cho thịt bò vào xào, đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó, cho một chút hạt nêm, bột ngọt, muối cùng một chút nước lọc vào xào khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

- Sau 5 phút, nước đã rút bớt thì bạn cho rau muống luộc cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị. Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn thì tắt bếp.

- Cho thịt bò xào rau muống ra đĩa rồi thưởng thức.

1.6. Thịt bò xào nấm

Nguyên liệu: 

  • Thịt bò 200g
  • Nấm rơm 300g
  • Cần tây 100g
  • Tỏi 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn

 

thit-bo-xao-nam

 

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thịt thành từng lát mỏng

- Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối khoảng 15 phút cho sạch đất cát rồi rửa sạch lại lần nữa. Bổ đôi nấm rơm.

- Cần tây ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước, sau đó cắt cần tay thành đoạn dài khoảng 4cm.- Xào thịt bò với nấm

- Tỏi đập dập, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng. Đến khi thịt bò chín tái thì cho nấm rơm và cần tây vào đảo cùng. Đảo đều tay cho đến khi nấm và cần tây chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

- Cho thịt bò xào nấm ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

1.7. Thịt bò xào dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò 300g
  • Dứa 1/2 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Hành lát
  • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

 

thit-bo-xao-dua

 

Cách làm: 

- Sơ chế nguyên liệu

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

- Hành tím bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành các lát mỏng.

- Ướp thịt bò với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/3 thìa hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối rồi trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

- Xào sơ thịt bò

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt bò đã ướp trước đó vào chảo rồi xào trên lửa lớn, vừa xào vừa đảo thật nhanh, khi thấy thịt săn lại và vẫn còn tái thì tắt bếp. Trút thịt ra bát riêng.

- Xào thịt bò với dứa

- Tiếp tục, bắc chảo lên bếp, phi thơm lượng hành tím còn lại với 2 muỗng dầu ăn rồi cho hết dứa đã cắt trước đó vào đảo nhẹ tay khoảng 1 phút, sau đó cho thịt bò đã xào lúc nãy vào xào chung.

- Nêm nếm món ăn với một chút muối, hạt nêm, nhớ là nêm cho vừa ăn với khẩu vị, sau đó xào thêm khoảng 5 phút thì cho hành lá cắt nhỏ cùng chút tiêu xay vào đảo đều và tắt bếp.

- Cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức.

2. Bí quyết xào thịt bò mềm, ngọt

Để xào được miếng thịt bò mềm, ngon, không bị dai thì bạn không được quên các bước dưới đây nhé:

  • Để có món thịt bò xào ngon, mềm thì việc đầu tiên bạn cần phải chú ý đó chính là việc lựa chọn miếng thịt bò phù hợp để xào. Khi xào thịt bò thì bạn nên lựa chọn phần thịt bắp, thịt thăn, thịt mông,... Ngoài ra, cũng cần phải lựa chọn miếng thịt tươi ngon, có mùi đặc trưng.
  • Nếu thịt có mùi hôi, tanh, nhớt, không có độ đàn hồi khi ấn tay vào thì bạn không nên mua.
  • Thịt bò khi mua về, bạn nên ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ máu thừa cũng như khử bớt mùi hôi của thịt, để khi xào thịt được ngon hơn. Sau đó, thái mỏng thịt, thái ngang thớ và to bản để khi ăn được mềm hơn. Tuy nhiên, không nên thái mỏng và nhỏ quá, như vậy sẽ khiến thịt bị vụn.
  • Để thịt có thể mềm và ngon hơn khi xào thì bạn không nên bỏ qua bước ướp thịt. Việc ướp thịt bò khi xào sẽ giúp thịt mềm hơn.
  • Khi ướp thịt, bạn nên cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút. Như vậy sẽ giúp miếng thịt được mềm và ngon hơn. Ngoài ra, khi ướp thịt bạn không nên cho nhiều nước mắm, muối, vì các gia vị này sẽ làm cho thịt bị chảy nước đồng thời làm cho thịt bị khô và cứng lại.
  • Trong quá trình ướp thịt bò, bạn nên sơ chế các loại rau củ muốn xào cùng thịt bò. Xào xơ rau củ quả rồi cho ra đĩa. Lúc này, khi thịt bò ướp xong thì bạn phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn.
  • Khi thịt bò gần chín thì cho rau củ quả vào xào cùng và nêm nếm lại cho vừa ăn, đảo thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho thịt bò xào ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý: Thịt bò không nên xào lâu, vì như thế sẽ khiến thịt bị dai. Và điều cần lưu ý nữa đó là không nên cho thịt bò và xào ngay mà bạn cần phải ướp thịt bò trước khi bỏ vào xào nhé. 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cho bạn biết thịt bò làm món gì ngon. Hy vọng với những xào thịt bò chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn tạo ra được bữa ăn ngon cho gia đình mình nhé.

Nếu như bạn có nhu cầu muốn mua thịt bò ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì có thể click chuột vào đây: https://hanoibutcher.com/ để có thể mua được những miếng thịt bò ngon, chất lượng nhé. Hoặc cũng có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0983130440 để được hỗ trợ nhé.

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD xứng đáng là thương hiệu cung cấp thực phẩm tin cậy với người tiêu dùng Việt
icon
THỰC PHẨM AN TOÀN & TỐT CHO SỨC KHỎE

HANOI BUTCHER & HOMEFOOD cam kết tất cả thực phẩm đều đạt chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD Cam kết với khách về nguồn gốc cũng nhất chất lượng sản phẩm của mình 
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD thể hiện sự chuyên nghiệp tận tâm qua từng cử chỉ, lời nói của nhân viên, qua các hình thức mua hàng, thanh toán tiện lợi
Hoàn tiền nếu không hài lòng
Khách hàng không hài lòng là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi cam kết hoàn trả 100 % nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ