Bí mật đằng sau sự ngon lành của thịt bò nhập khẩu

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong đó, thịt bò nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Vậy bí mật đằng sau sự ngon lành của loại thịt này chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh thịt bò nhập khẩu qua bài viết dưới đây.

Ăn Sạch Sống Khỏe

Bí Mật Đằng Sau Sự Ngon Lành Của Thịt Bò Nhập Khẩu

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Thịt bò nhập khẩu có gì đặc biệt?

Bí mật đằng sau sự ngon lành của thịt bò nhập khẩu

Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Thịt bò nhập khẩu đến từ các nước có nền chăn nuôi bò phát triển như Mỹ, Úc, New Zealand. Do đó chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể truy xuất được. Điều này tạo nên sự an tâm cho người tiêu dùng.

Thịt bò Mỹ

Thịt bò Mỹ nổi tiếng với chất lượng thịt thơm ngon, mềm dai. Đây là giống bò có khối lượng lớn, thịt nhiều, ít mỡ và xương. Tất cả các loại thịt từ thăn, nạc vai, thịt thăn, thịt bắp đều rất ngọt và dai.

Thịt bò Úc

Thịt bò Úc có vị ngọt đậm, thớ thịt chắc và ít mỡ hơn so với các nước. Giống bò Úc được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên nên thịt rất đảm bảo an toàn, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Chất lượng được kiểm soát chặt chẽ

Các quy định về kiểm dịch và kiểm soát an toàn thực phẩm ở các nước xuất khẩu thịt bò như Mỹ, Úc, New Zealand rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, thịt bò nhập khẩu luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Bí mật về nguồn gốc của thịt bò nhập khẩu

Bí mật đằng sau sự ngon lành của thịt bò nhập khẩu

Sơ lược quy trình sản xuất thịt bò nhập khẩu

Để tạo ra thịt bò nhập khẩu chất lượng, các trang trại chăn nuôi bò ở các nước xuất khẩu phải tuân theo một quy trình khép kín, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu giống, thức ăn, môi trường nuôi dưỡng đến khâu giết mổ và chế biến.

Chính vì vậy mà thịt bò nhập khẩu luôn đảm bảo được vệ sinh, an toàn và giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Công nghệ bảo quản hiện đại

Thịt bò nhập khẩu được bảo quản trong điều kiện lạnh âm, giúp giữ nguyên độ tươi ngon cho đến tay người tiêu dùng. Công nghệ bảo quản thịt nhập khẩu hiện nay cũng ngày một hiện đại, sử dụng bao bì chân không giúp giảm thiểu sự xâm nhập của vi khuẩn.

Những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thịt bò nhập khẩu

Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng

Mặc dù các nước xuất khẩu thịt bò nhập khẩu thường tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc, xuất xứ thịt bò, tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại hiện tượng gian lận thương mại. Một số thịt bò kém chất lượng từ các nước láng giềng rẻ hơn có thể được nhập lậu vào các nước có uy tín để xuất sang Việt Nam.

Trộn lẫn các nguồn thịt khác nhau

Ngoài ra, các thương lái cũng có thể trộn lẫn các nguồn thịt từ các nước khác nhau, kém chất lượng với thịt có uy tín cao như Mỹ, Úc để xuất khẩu về Việt Nam. Điều này sẽ làm giảm đi lợi thế cạnh tranh về chất lượng của thịt bò nhập khẩu.

Không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Do quá trình vận chuyển xa và bảo quản đông lạnh kéo dài, thịt bò nhập khẩu có nguy cơ bị ôi thiu trong quá trình luân chuyển khi đi xuyên quốc gia. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ, các lái buôn có thể bán phải các sản phẩm thịt đã bị ôi thiu này cho người tiêu dùng, gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

Sự khác biệt giữa thịt bò nhập khẩu và thịt bò trong nước

Điều kiện chăn nuôi

So với thịt bò nhập khẩu, giống bò trong nước thường được chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún nên khó có thể kiểm soát được điều kiện vệ sinh hoặc thức ăn cho đàn bò. Chính vì vậy, thịt bò nhập khẩu thường đảm bảo hơn về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn.

Môi trường sạch

Bò nhập khẩu được nuôi ở các nước có môi trường trong sạch, không khí tốt nên thịt thường thơm ngon và có mùi vị riêng hơn so với thịt bò trong nước.

Kích cỡ, màu sắc thịt

Kích thước khối cơ thịt của bò nhập khẩu thường lớn và trắng hồng hơn so với bò trong nước do ánh nắng mặt trời ở các nước ôn đới mờ hơn.

Độ dai và độ ngọt của thịt

Bò nhập khẩu ăn nhiều cỏ tươi, thức ăn tinh bổ sung nên thịt săn chắc, dai và thơm ngon hơn. Trong khi đó do ảnh hưởng của khí hậu và điều kiện thức ăn, bò trong nước thường có thịt ít dai và kém ngọt hơn.

Những lợi ích và hạn chế của việc nhập khẩu thịt bò

Lợi ích của việc nhập khẩu thịt bò

Thứ nhất, nhập khẩu thịt bò giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn thịt bò với chất lượng và giá cả khác nhau.

Thứ hai, ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, việc nhập khẩu còn giúp ổn định giá thịt bò trong nước, hạn chế đầu cơ tích trữ làm giá tăng đột biến.

Bổ sung nguồn thực phẩm chất lượng cao

Cuối cùng, nhập khẩu thịt bò giúp người tiêu dùng có thêm nguồn thực phẩm chất lượng cao để trong dịp lễ tết đủ để thưởng thức và làm quà biếu tặng. Đồng thời giúp phát triển thị trường kinh doanh thịt bò tại các thành phố lớn.

Những hạn chế của việc nhập khẩu thịt bò

Mặt hạn chế đầu tiên của việc nhập khẩu thịt bò đó chính là nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao do không kiểm soát được chất lượng và nguồn gốc.

Cạnh tranh với thịt bò trong nước

Thứ hai, sự cạnh tranh từ thịt bò rẻ nhập khẩu khiến bò sữa và bò thịt trong nước ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và sinh kế của người chăn nuôi trong nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt bò nhập khẩu

Giống bò

Giống bò phổ biến được nuôi để làm thịt xuất khẩu bao gồm bò Angus Mỹ, bò Wagyu Nhật Bản, bò Herford Úc, bò Brangus Mỹ. Đây đều là những giống bò thịt chất lượng cao, có năng suất thịt và chất lượng thịt tốt.

Thức ăn và quy trình nuôi dưỡng

Bò xuất khẩu được nuôi theo phương thức chăn nuôi tập trung quy mô lớn, có quy trình nuôi dưỡng và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Chúng được cho ăn thức ăn hỗn hợp cân đối dinh dưỡng.

Các cơ sở giết mổ bò xuất khẩu đều đảm bảo các quy trình giết mổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt bò được bảo quản đông lạnh hoặc ướp lạnh ngay sau khi giết mổ để đảm bảo giữ trọn vẹn độ tươi ngon.

Vận chuyển và bảo quản

Quá trình vận chuyển đường biển cũng phải đảm bảo nhiệt độ âm 18 độ C để bảo quản thịt. Thịt bò nhập khẩu thường được cắt khúc lớn nguyên miếng để dễ bảo quản hơn.

Ngoài ra, công nghệ đóng gói chân không cũng giúp bảo quản thịt được tốt hơn, hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Những thông tin cần biết trước khi mua thịt bò nhập khẩu

Xuất xứ và chứng nhận

Khi mua thịt bò nhập khẩu, bạn nên chọn những cửa hàng, đại lý có uy tín, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên các cửa hàng chuyên doanh thịt nhập khẩu sẽ đảm bảo hơn.

Quan sát bên ngoài và mùi vị

Khi mua, bạn nên quan sát bề ngoài miếng thịt có màu sắc đỏ tươi, không bị khô cứng, biến dạng. Miếng thịt không nên có mùi lạ hoặc mùi ôi thiu. Nếu được, bạn nên dùng tay sờ và ngửi mùi vị để đánh giá tươi ngon.

Hạn sử dụng và điều kiện bảo quản

Ngoài ra, khi mua thịt cần chú ý hạn sử dụng còn lâu, ít nhất phải còn khoảng 1 tháng trở lên mới đảm bảo chất lượng. Bạn cũng cần hỏi rõ cách bảo quản đúng cách khi về nhà.

 

Liên hệ hanoi butcher để có sản phẩm chất lượng nhất.

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD xứng đáng là thương hiệu cung cấp thực phẩm tin cậy với người tiêu dùng Việt
icon
THỰC PHẨM AN TOÀN & TỐT CHO SỨC KHỎE

HANOI BUTCHER & HOMEFOOD cam kết tất cả thực phẩm đều đạt chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD Cam kết với khách về nguồn gốc cũng nhất chất lượng sản phẩm của mình 
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD thể hiện sự chuyên nghiệp tận tâm qua từng cử chỉ, lời nói của nhân viên, qua các hình thức mua hàng, thanh toán tiện lợi
Hoàn tiền nếu không hài lòng
Khách hàng không hài lòng là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi cam kết hoàn trả 100 % nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ