Ăn Thịt Bò Có Tốt Không? Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết Khi Ăn Thịt Bò
Thịt bò rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất, mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt bò nhiều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch vành, đột quỵ và một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Vậy ăn thịt bò có tốt không cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Ăn thịt bò nhiều có tốt không?
Để giải đáp cho câu hỏi ăn thịt bò có tốt không thì trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về những lợi ích và tác hại của việc ăn thịt bò nhé:
1. 1. Lợi ích của việc ăn thịt bò
Nhiều nghiên cứu cho rằng thành phần của thịt bò chứa rất nhiều thành phần hữu ích cần thiết cho sự phát triển của cơ thể chúng ta. Nó chứa các vitamin B (B1, B5, B2, B6, B3, B9, B12, B4 - choline, cũng như vitamin PP, K, A. Các nguyên tố vi lượng và đa lượng được tìm thấy trong thịt bò: kali, natri, magie, canxi, phốt pho , mangan, selen, kẽm, đồng, sắt.
Chính vì vậy, việc ăn thịt bò mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta như:
- Hàm lượng calo thấp và giá trị dinh dưỡng cao: Giúp người ốm có thể nhanh chóng phục hồi sau thời gian điều trị và tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn hậu phẫu.
- Hàm lượng chất béo thấp: Giảm thiểu căng thẳng cho gan, thận và hệ tim mạch
- Sự giàu chất kẽm giúp tăng cường khả năng phòng thủ hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cải thiện chức năng thần kinh và sinh sản.
- Chứa nhiều chất đạm, giúp cải thiện khối lượng cơ bắp
- Ăn thịt bò giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt
- Chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe: Vitamin B12 có rất nhiều lợi ích bao gồm giúp cải thiện làn da, cải thiện chứng mất ngủ, kích thích hoạt động của bộ não.
- Thịt bò cung cấp một nguồn chất chống oxy hóa quan trọng là glutathione. Glutathione này mang lại rất nhiều lợi ích như: Tăng tuổi thọ, phòng chống bệnh ung thư, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Ngoài ra, nếu ăn thịt bò thường xuyên nhưng không ăn quá nhiều còn giúp loại bỏ cá cholesterol xấu, giúp củng cố mạch máu và trở thành thực phẩm phòng chống xơ vữa động mạch rất tuyệt vời.
Tác dụng của thịt bò đối với nam giới
Giá trị dinh dưỡng cao của thịt bò cùng với việc không có chất béo sẽ là thực phẩm rất tốt với nam giới, đặc biệt là những người tích cực vận động tập thể thao. Bởi sắt, axit amin và kẽm có trong thịt góp phần làm giàu oxy của tế bào, tăng mức testosterone và cải thiện hiệu lực.
Tác dụng của thịt bò đối với phụ nữ
Tất nhiên, ưu điểm chính của thịt bò so với các loại thịt khác là hàm lượng calo thấp, lý tưởng cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng và vĩ mô, giúp duy trì sức khỏe của tóc, móng và da.
Hàm lượng sắt cao trong thịt bò còn giúp chị em tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai và không thể thiếu để phục hồi sau khi sinh. Ngoài ra, các món ăn được làm từ thịt bò có thể được ăn ngay cả đối với những bà mẹ ăn kiêng khi cho con bú.
Tác dụng của thịt bò đối với trẻ em
Thịt bò là thực phẩm chứa protein dễ tiêu hóa, là thực phẩm tốt cho các mô, vitamin A giúp tăng cường cơ mắt, photpho và canxi rất hữu ích để tránh còi xương. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng cao có trong thịt bò còn giúp cho các bé ăn dặm một cách nhanh chóng.
1.2. Tác hại của việc ăn nhiều thịt bò
Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thịt bò, bởi tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể gây ra những hậu quả tiêu cực sau đây:
- Các vấn đề tiêu hóa liên quan đến gan, thận, tuyến tụy hoặc dạ dày
- Sự hình thành các mảng cholesterol xấu trong mạch, có thể dẫn đến sự phá vỡ cơ tim
- Hoại tử xương, phát triển trên nền giảm trương lực mạch máu
- Giảm khả năng miễn dịch do sự suy giảm tính thông thoáng của mạch máu
- Ứ đọng trong ruột có thể gây lắng đọng muối axit uric, gây nên các bệnh về khớp và hệ cơ xương khớp
- Tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột hoặc thực quản
Như vậy, với những lợi ích và tác hại mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì chúng ta có thể trả lời được cho câu hỏi “ăn thịt bò nhiều có tốt không?” Việc ăn nhiều thịt bò sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2, đột quỵ và một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
>>> Cập nhật: Bảng giá thịt bò mới nhất hiện nay
2. Lưu ý khi ăn thịt bò
2.1. Thịt bò kỵ gì?
Mặc dù thịt bò là món ăn rất tốt, bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng để có thể phát huy được hết tác dụng của thịt bò thì bạn tuyệt đối không nên kết hợp thịt bò với các thực phẩm sau đây nhé:
- Đậu đen: Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại là thực phẩm có chất xơ thô, chất xơ thô này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ lượng chất sắt có trong thịt bò. Chính vì vậy, tuyệt đối không được kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.
- Đậu nành: Là thực phẩm chứa nhiều purin - nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút, trong khi thịt bò cũng có tính chất tương tự. Do đó, nếu kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây ra bệnh đau khớp.
- Thịt lợn: Thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tính hàn - Đây là 2 thực phẩm xung khắc với nhau, khi sử dụng cùng lúc cơ thể sẽ không thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng.
- Hải sản: Các chất dinh dưỡng có trong hải sản và thịt bò có thể gây phản ứng không tốt cho cơ thể. Bởi thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi. Khi những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối, làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Lươn, hẹ: Ăn thịt bò kết hợp với lươn, hẹ sẽ gây ra chứng khó tiêu hoặc đầy bụng. Sử dụng lâu dài cơ thể có thể bị nhiễm độc.
- Hạt dẻ: Thịt bò giàu chất đạm, hạt dẻ giàu vitamin C - khi kết hợp thịt bò và hạt dẻ với nhau thì lượng vitamin C có trong hạt dẻ sẽ làm chất đạm bị biến chất, không giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu.
- Rượu: Nhiều người sử dụng thịt bò làm món nhắm khi uống rượu. Tuy nhiên, việc kết hợp này có thể khiến bạn bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt nếu như sử dụng trong thời gian dài.
- Nước trà: Lượng axit tannic có trong nước trà cùng protein có trong thịt bò có thể gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột nên có thể gây ra táo bón.
2.2. Ai không nên ăn thịt bò
- Bệnh nhân viêm khớp: Việc tiêu hóa thịt bò sẽ làm sản sinh lượng lớn axit và chúng cần canxi để trung hòa. Tuy nhiên, nếu lượng canxi cung cấp từ thực phẩm không đủ dùng thì cơ thể sẽ tự rút canxi từ xương để trung hòa. Do đó, với những bệnh nhân viêm khớp, việc này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ xương.
- Người có bệnh ngoài da: Thịt bò sẽ khiến những người mắc bệnh ngoài da sản sinh ra phản ứng bất lợi như ngứa ngáy hoặc làm cho da có cảm giác nóng ran.
- Bệnh nhân sỏi thận: Do giàu protein nên thịt bò làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu, dẫn đến hình thành các loại sỏi thận. Do đó, những bệnh nhân sỏi thận cần tránh ăn thịt bò.
- Bệnh nhân tiểu đường, huyết áp, mỡ máu cao: Hàm lượng đạm và chất béo bão hòa có trong thịt bò có thể làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của bạn.
- Người mới cắt ruột thừa: Với những người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa, hệ tiêu hóa còn kém, cần chọn thức ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa như cháo, súp loãng. Vì thịt bò là thực phẩm tiêu hóa chậm, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, do đó bạn nên tránh sử dụng thịt bò.
2.3. Nên ăn thịt bò vào thời điểm nào?
Nên ăn thịt bò vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế ăn thịt bò vào buổi tối vì thành phần đạm có trong thịt bò cao, nên khi ăn thịt bò vào buổi tối, khả năng tiêu hóa thịt bò rất chậm, nên sẽ gây ra đầy bụng, ợ chua, bí bách và dễ gây ra bệnh.
4. Câu hỏi thường gặp
4.1. 1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò?
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, người bình thường chỉ nên ăn 300 - 500g thịt bò mỗi tuần. Và tốt nhất 1 tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 100 - 150g, tùy theo cân nặng và mức độ béo của bạn để tăng hoặc giảm một cách phù hợp.
4.2. Ăn thịt bò có tăng chiều cao không?
Thịt bò là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao. Do đó, nó rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bạn.
4.3. Ăn thịt bò có nổi mụn không?
Lượng protein có trong thịt bò đối với cơ thể bình thường là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thịt bò có chứa một loại axit amin gọi là leucine - leucine kích hoạt chuỗi phản ứng kích thích tuyến dầu của da và sẽ làm cho da bị nổi mụn nhiều hơn.
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi ăn thịt bò có tốt không. Hy vọng câu trả lời chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có thể tự tin ăn thịt bò thoải mái nha.
Nếu có nhu cầu mua thịt bò sạch, ngon, đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì hãy truy cập vào website hanoibutcher.com hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline này nhé: 0983130440.
Sườn nướng phô mai là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị hài hòa giữa thịt sườn mềm ngọt và lớp phô mai béo ngậy tan chảy. Món ăn này không chỉ phù hợp cho những bữa cơm gia đình ấm cúng mà còn là món nhậu lý tưởng trong những buổi tụ họp bạn bè. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm sườn nướng phô mai tại nhà một cách đơn giản và ngon miệng.
Long Duong Dang
Bò bít tết và bò né đều có hương vị đặc trưng của thịt bò nướng. Hai món ăn đều được ăn kèm với rau sống, khoai tây chiên và nước sốt đặc trưng tạo ra một món ăn tuyệt vời với hương vị đậm đà. Với cách thức làm đơn giản và vị ngon đặc trưng, bò bít tết và bò né đã trở thành những món ăn phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, bò bít tết và bò né lại là hai loại món ăn hoàn toàn khác nhau, hãy cùng Hanoibutcher tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!
Long Duong Dang
Cá hồi là 1 món ăn giàu dinh dưỡng và cách chế biến cùng vô cùng đặc sắc. Ngoài món sushi nổi tiếng từ cá hồi, HanoiButcher mách bạn công thức cá hồi sốt chanh leo cũng là 1 món ăn siêu thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng HanoiButcher vào bếp thử ngay công thức cá hồi sốt chanh leo này thôi!
Long Duong Dang
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các huấn luyện viên thể hình luôn khuyên bạn nên bổ sung protein trong chế độ ăn uống khi tập gym? Điều này có ý nghĩa gì và tại sao lại cần thiết? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của protein trong quá trình tập luyện và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe và cơ thể của bạn.
Long Duong Dang
Thịt bò là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Có rất nhiều giống bò khác nhau, trong đó bò Wagyu và bò Angus là hai giống bò nổi tiếng và được đánh giá cao về hương vị và chất lượng thịt. Vậy điểm giống và khác nhau giữa hai giống bò này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài so sánh toàn diện sau đây để có câu trả lời cho câu hỏi "ta nên chọn bò Wagyu hay bò Angus để ăn"
Long Duong Dang