7 sai lầm khi mua thịt bò mà bạn cần biết

Mua thịt bò chất lượng cao không phải là điều dễ dàng. Nhiều người thường mắc phải một số sai lầm khi chọn mua thịt bò. Bài viết này sẽ chỉ ra 7 sai lầm phổ biến nhất mà bạn cần tránh khi mua thịt bò.

Ăn Sạch Sống Khỏe

7 Sai Lầm Khi Mua Thịt Bò Mà Bạn Cần Biết

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Sai lầm số 1: Không chọn loại thịt bò ngon

7 sai lầm khi mua thịt bò mà bạn cần biết

1.1. Không biết các phần thịt ngon nhất trên con bò

Khi mua thịt bò, bạn cần biết các phần thịt ngon nhất trên con bò để có thể lựa chọn đúng. Các phần được coi là ngon và giàu dinh dưỡng nhất bao gồm:

  • Thịt thăn, thịt nạc vai: phần này ít mỡ, thớ thịt và mềm.
  • Thịt bắp đùi: phần này có nhiều thớ thịt, ít xương.
  • Thịt thăn bắp: phần này có nhiều thịt, mỡ vừa phải.

Nếu không biết các phần trên, bạn có thể bị bán các phần ít dinh dưỡng và giá trị hơn.

1.2. Không phân biệt các loại thịt bò

Có nhiều loại thịt bò khác nhau về chất lượng như:

  • Thịt bò Úc: thịt chắc, ít mỡ béo.
  • Thịt bò Mỹ: thịt mềm, vân mỡ đẹp.
  • Thịt bò Nhật Bản: thịt có độ nạc cao.

Nếu không phân biệt được các loại thịt trên thì bạn sẽ không thể chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu. Ví dụ nếu cần thịt bò nạc thì nên chọn thịt bò Úc hay Nhật Bản.

Sai lầm số 2: Mua thịt bò không rõ xuất xứ

7 sai lầm khi mua thịt bò mà bạn cần biết

2.1. Không hỏi nguồn gốc xuất xứ của thịt bò

Khi mua thịt bò, bạn cần hỏi kỹ xem thịt đó là của nước nào, nhập khẩu từ đâu. Điều này giúp đảm bảo thịt bò bạn mua là hàng chất lượng, có xuất xứ rõ ràng.

Nếu mua phải thịt bò không rõ nguồn gốc thì không đảm bảo về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.2. Không kiểm tra tem nhãn mác trên thịt bò

Khi mua thịt bò bạn nên kiểm tra các tem mác nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng... để đảm bảo mua đúng hàng quảng cáo.

Nếu thịt không có tem mác hoặc bị rách tem thì rất khó kiểm chứng nguồn gốc, xuất xứ. Bạn có thể mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sai lầm số 3: Chọn nhà cung cấp không tin cậy

7 sai lầm khi mua thịt bò mà bạn cần biết

3.1. Mua tại chợ truyền thống không uy tín

Nhiều người vẫn thường mua thịt bò tại các chợ truyền thống vì cho là rẻ hơn. Tuy nhiên, các điểm bán thịt tại chợ thường không đảm bảo về uy tín cũng như nguồn gốc thịt bò.

Do không được kiểm soát chặt chẽ nên nguồn hàng khó kiểm chứng. Bạn có thể mua phải thịt bò kém chất lượng, thậm chí thịt bò đã bị đông lạnh để tăng trọng lượng.

3.2. Không tìm hiểu kỹ các cửa hàng thịt uy tín

Thay vì mua tại chợ truyền thống, bạn nên tìm đến các cửa hàng thịt bò, siêu thị uy tín để mua. Các điểm bán này có xuất xứ rõ ràng, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên mua tại cửa hàng nào mới thấy quảng cáo. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ, đọc review của người tiêu dùng trước để đảm bảo mua đúng chỗ uy tín.

Sai lầm số 4: Đi mua thịt bò vào giờ tối

4.1. Ban đêm khó đánh giá chất lượng thịt bò

Chất lượng thịt bò phụ thuộc nhiều vào độ tươi ngon bên ngoài. Tuy nhiên, nếu đi mua vào buổi tối, bạn sẽ rất khó đánh giá được độ tươi của thịt vì thiếu ánh sáng.

Bạn có thể bị bán nhầm thịt bò đã bắt đầu có mùi, thậm chí là thịt ôi, hỏng.

4.2. Dễ bị lừa khi không nhìn rõ màu sắc thịt bò

Màu sắc của thịt bò cũng cho thấy độ tươi ngon. Thịt tươi sẽ có màu đỏ tươi, bóng nhẫy. Tuy nhiên khi trời tối, bạn sẽ khó phân biệt các màu sắc này.

Chính vì thế, ban đêm bạn rất dễ bị bán thịt bò đã đổi màu, không đảm bảo tươi ngon. Thậm chí những người bán không lành nghề còn có thể tẩm ướp hóa chất để thịt có màu tươi hơn.

Ngoài ra, vào ban đêm bạn cũng khó có thể kiểm tra các tem mác, bao bì để đảm bảo nguồn gốc thịt bò.

Sai lầm số 5: Chọn thịt bò quá cứng hoặc quá mềm

5.1. Thịt bò cứng có thể do đông lạnh để lâu

Khi sờ thử, nếu thịt bò cảm giác quá cứng thì có thể do đã bị đông lạnh quá lâu. Việc này làm giảm chất lượng cũng như độ mềm dai của thịt.

Thịt cứng cũng có thể do phần bị cắt quá dày. Lúc nấu chín, phần trong của miếng thịt vẫn còn sống khi phần ngoài đã cháy khét.

5.2. Thịt bò quá mềm có thể đã bị ướp hóa chất

Ngược lại, nếu thịt bò quá mềm, khi sờ vào có cảm giác nhũn ra thì cũng không đảm bảo chất lượng. Thịt như vậy có thể do ngâm ướp hóa chất hoặc đã bắt đầu bị ôi thiu.

Dù cứng hay mềm thì cả hai trường hợp trên đều cho thấy thịt bò kém chất lượng. Bạn nên lưu ý không mua các loại thịt trong tình trạng như vậy.

Sai lầm số 6: Không kiểm tra hạn sử dụng của thịt bò

Khi mua thịt bò, bạn nhất định phải kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì. Đây là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số lưu ý khi kiểm tra hạn dùng:

  • Chỉ mua thịt bò còn hạn sử dụng từ 3-5 ngày trở lên để đảm bảo tính tươi ngon.
  • Tránh mua thịt đã sắp hết hạn hoặc đã quá hạn vì dễ bị ôi thiu.
  • Kể cả khi còn hạn nhưng thịt đã có mùi, sắc thái khác thường thì vẫn không nên mua.

Bằng cách kiểm tra cẩn thận, bạn sẽ mua được thịt bò tươi ngon nhất.

Sai lầm số 7: Không lưu trữ và bảo quản đúng cách

7.1. Không bảo quản ngay sau khi về nhà

Sau khi mua về, nhiều người có thói quen để thịt bò ngoài nhiệt độ phòng trong thời gian dài trước khi cho vào tủ lạnh. Đây là thói quen sai lầm, khiến thịt bò dễ bị ôi thiu.

Ngay khi vừa mua về, bạn cần để thịt bò ngay vào ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ từ 0-5 độ C. Điều này giúp giữ được độ tươi ngon của thịt.

7.2. Không bảo quản tủ lạnh đúng cách

Ngoài việc bảo quản ngay sau khi mua về, bạn cũng cần chú ý bảo quản đúng cách trong tủ lạnh:

  • Bảo quản thịt ở ngăn mát, nhiệt độ 0-5 độ C.
  • Đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín.
  • Không để thịt bò quá lâu trong tủ (tối đa 3-4 ngày).

Như vậy, bạn mới có thể giữ được vị ngon, mùi thơm cũng như chất lượng.

Như vậy, để mua được thịt bò chất lượng, bạn cần lưu ý tránh 7 sai lầm chính:

  1. Không chọn loại thịt bò ngon (phần, loại thịt).
  2. Mua thịt bò không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  3. Chọn mua tại cửa hàng, nhà cung cấp không uy tín.
  4. Đi mua vào ban đêm, khó đánh giá chất lượng thịt.
  5. Chọn thịt bò quá cứng hoặc quá mềm.
  6. Không kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng.
  7. Không bảo quản đúng cách sau khi mua về.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để chọn mua thịt bò chất lượng tại Hà Nội cũng như các địa phương khác. Chúc bạn luôn mua được thịt bò ngon và an toàn cho sức khỏe gia đình!

Gợi ý cho bạn tại đây

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Chọn bài viết hiển thị
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD xứng đáng là thương hiệu cung cấp thực phẩm tin cậy với người tiêu dùng Việt
icon
THỰC PHẨM AN TOÀN & TỐT CHO SỨC KHỎE

HANOI BUTCHER & HOMEFOOD cam kết tất cả thực phẩm đều đạt chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD Cam kết với khách về nguồn gốc cũng nhất chất lượng sản phẩm của mình 
VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HANOI BUTCHER & HOMEFOOD ?
DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
HANOI BUTCHER & HOMEFOOD thể hiện sự chuyên nghiệp tận tâm qua từng cử chỉ, lời nói của nhân viên, qua các hình thức mua hàng, thanh toán tiện lợi
Hoàn tiền nếu không hài lòng
Khách hàng không hài lòng là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi cam kết hoàn trả 100 % nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ